Đặc điểm:
- Miếng thịt bên ngoài nâu sẫm, bên trong màu đỏ tự nhiên, mùi của khói còn vương lại trên từng thớ thịt.
- Thịt bò hun khói Thúy Sương mang vị đậm đà cay cay thơm nồng mùi mák khén, miếng thịt thớ dai dai khiến người thưởng thức phải nhâm nhi để cảm nhận vị ngọt của thịt.
Quy trình sản xuất thịt bò hun khói Thúy Sương:
- Quá trình sản xuất thịt bò hun khói Thúy Sương được làm bằng phương pháp thủ công.
- Nguyên liệu: thịt bò tươi, thịt được mua từ các lò mổ, các hộ dân nuôi bò tại địa phương.
- Thịt đem về lọc sạch gân và mỡ còn dính, sau đó thái thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, cách thái này không phải ai cũng có thể làm được.
- Để có món thịt bò hun khói thơm ngon, cần có những loại gia vị như: muối trắng, mì chính, gừng, tỏi, ớt khô (nhặt sạch cuống, rang, giã), lá chanh và đặc biệt là mắc khén - một loại gia vị đặc trưng của người dân Tây Bắc.
- Ướp đến khi nào gia vị ngấm dần vào thớ thịt, thịt được xiên vào những que xiên (làm bằng tre gai già) treo lên gác bếp, củi chất bếp phải là củi gộc để lúc nào bếp cũng có lửa liu riu, than hồng và khói bếp, làm chín miếng thịt từ từ.
- Trong quá trình hong khô thì đảo thịt, đến khi thịt khô theo đúng chuẩn, được tuốt ra, xếp thịt vào chõ đồ, đồ lên cho chín thịt rồi bỏ ra để nguội.
- Cuối cùng, sản phẩm được đóng túi, hút chân không và dán tem nhãn.
Hướng dẫn thưởng thức: khi ăn xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn trực tiếp hoặc nướng lại trước khi ăn.
Vốn là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái, nhưng từ đôi bàn tay khéo léo cùng những kinh nghiệm đúc kết trong chế biến của mình, Hộ kinh doanh cá thể Lò Thị Thúy đã quyết định mở rộng mô hình sản xuất sản phẩm thịt bò hun khói thơm ngon, mang hương vị đặc trưng riêng, không thể lẫn với sản phẩm của những gia đình và những vùng miền khác.